Đi ăn Thắng Cố A Quỳnh, và cái kết ít ngờ | Nhật Ký Hành Trình Du Lịch Sapa

By#monthangco #amthuctaybac#Sondoofficial #dulichSapa
THẮNG CỐ & MỘT SỐ ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÓN ĂN NÀY !
Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi , phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm bao nhiêu thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.
Trước kia, thắng cố truyền thống được chế biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, thắng cố được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, … và sáng tạo ra nhiều loại công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.
Thắng cố được nấu với 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng. Thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị kể trên đã được đun sôi, rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.
Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, giòn giòn, quyện với mùi cay nồng của các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,… chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương.Thắng cố nguyên bản của người dân tộc ở các phiên chợ thường hơi khó ăn, còn trong các nhà hàng, thắng cố đã được cải biên đi nhiều để phù hợp với khẩu vị người Kinh.
🔰Facebook:

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Ẩm thực Sapa

Web site: https://sapaphoto.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

Tiêu đề video: Đi ăn Thắng Cố A Quỳnh, và cái kết ít ngờ | Nhật Ký Hành Trình

Độ dài: 00:04:44, Ngày đăng: 2021-08-07 22:41:04

Tác giả: Sơn Đỗ Official

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=f07rAyIvfWM

READ  SAPA TV (P81) CHỢ PHIÊN QUỲNH NHAI SƠN LA CÁCH LÀM MÓN THỊT BÒ GÁC BẾP CỦA NGƯỜI THÁI Ở TÂY BẮC
2 Comments
  1. Mix Tourist 7 tháng ago

    Đã từng thủ món này ở quán này, vị dễ ăn, nhưng ko chuẩn vị Thắng Cố của đồng bào dân tộc nấu

  2. Sơn Đỗ Official 7 tháng ago

    Các bạn hãy để lại những bình luận nhé, để đóng góp ý kiến cho sơn .

Leave a Comment

You may also like